Kinh doanh

Cẩm nang kinh doanh online từ A – Z (2020)

Kinh doanh online là hình thức kinh doanh sử dụng mạng internet để giới thiệu và bán sản phẩm/dịch vụ trên các kênh online như: Website bán hàng, nền tảng thương mại điện tử, facebook, tiếp thị trên zalo…

95% những người mới kinh doanh online “thất bại” vì không sớm biết những điều này:

 • Thiếu những kiến thức căn bản để bắt đầu kinh doanh online
 • Không có kỹ năng để kinh doanh online: viết content, làm video,…
 • Không biết tới các mô hình kinh doanh online đang hoạt động hiệu quả mang lại lợi nhuận.

Trong bài viết này, Camnangdautu sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản trong kinh doanh online và hướng dẫn bạn từng bước để đưa sản phẩm lên kinh doanh online.

Bài viết này sẽ hữu ích cho những ai? Nội dung của cẩm nang dành cho 4 nhóm đối tượng chính:

 • Cửa hàng (shop) truyền thống, tiểu thương, hộ kinh doanh cá thể muốn chuyển đổi hoặc phát triển thêm sang kinh doanh trên online,
 • Người bán hàng online,
 • Người muốn kiếm tiền online (MMO),
 • Những người mới tìm hiểu về kinh doanh online để định hướng kinh doanh.

Hãy pha cho mình ly cafe và bắt đầu nghiên cứu cẩm nang này ngay

Mục lục

1. Xu thế kinh doanh online

Trong vòng 5-10 năm nữa nếu bạn không kinh doanh trên mạng thì tốt nhất đừng bao giờ kinh doanh nữa. Bill Gates

Đây là câu nói của Bill Gate phát biểu vào năm 2007 nói về xu thế kinh doanh online trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, mô hình kinh doanh online đầu tiên được biết tới vào khoảng những năm 2007. Vật giá – “thiên đường mua sắm” là website mở đường đầu tiên cho thị trường E-commerce Việt Nam.

Sự ra đời của Vật giá kéo theo những ý tưởng đầu tiên về bán hàng online trên nền tảng của bên thứ 3. Mà ngày nay người bán và người mua hàng được biết tới phổ biến là các nền tảng Thương mại điện tử.

Phải đến những năm 2012 – 2015 mới là thời kì bùng nổ của kinh doanh online khi trào lưu bán hàng trên Facebook nở rộ. Và kéo dài xu thế kinh doanh online cho đến ngày nay.

Kinh doanh online có xu thế tăng trưởng liên tục là do số lượng người dùng internet tại Việt Nam không ngừng tăng trưởng qua các năm. Theo báo cáo người dùng internet ở Việt Nam của Stalista, tính đến 2018 số người dùng internet tại Việt Nam là 55 triệu người (chiếm 80% số lượng dân số).

Biểu đồ thống kê người dùng internet tại Việt Nam từ năm 1996
Biểu đồ thống kê người dùng internet tại Việt Nam từ năm 1996

Như vậy có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng thị trường khách hàng trên online tăng trưởng liên tục qua hàng năm và rất tiềm năng để khai thác.

Xu thế đưa các mặt hàng lên kinh doanh trên online có sự tăng trưởng như thế nào?

Bằng sử dụng công cụ Google Trend, Camnangdautu đã thống kê cho bạn đọc thấy xu thế về việc đưa sản phẩm/ dịch vụ lên kinh doanh online tăng trưởng như thế nào.

Chủ đề “cách bán hàng online” có sự tăng trưởng vượt bậc giai đoạn từ 2016 – 2020,

Xu hướng tìm kiếm "Cách bán hàng online"
Xu hướng tìm kiếm “Cách bán hàng online” (Nguồn: https://trends.google.com.vn/)

Chủ đề “cách chạy quảng cáo online” có sự tăng trưởng nhanh qua các năm phản ánh xu thế kinh doanh trên online,

Chủ đề "cách chạy quảng cáo online" tăng nhanh qua các năm
Chủ đề “cách chạy quảng cáo online” tăng nhanh qua các năm

Bạn đọc có thể dễ dàng nhận ra về sự xuất hiện của các mô hình kinh doanh online mới và các ý tưởng kinh doanh độc đáo. Hãy cùng theo dõi xem năm 2020 xuất hiện các ý tưởng kinh doanh online nào ở phần tiếp theo.

 

2. Top 10 ý tưởng kinh doanh online xuất sắc 2020

Năm 2020 là năm ghi nhận của rất nhiều ý tưởng kinh doanh từ truyền thống cho đến online đã được kiểm chứng bởi hiệu quả mang lại. Do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covy 19 khiến phương thức kinh doanh truyền thống bị đình trệ đã làm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các mô hình kinh doanh online.

Dưới đây là top 10 ý tưởng kinh doanh online xuất sắc nhất 2020.

Giới thiệu sản phẩm và nhận hoa hồng (Tiếp thị liên kết)

Tiếp thị liên kết là một mô hình kinh doanh có sự tăng trưởng nhanh nhất ở Việt Nam trong giai đoạn 2015-2020. Có 2 nhóm đối tượng kinh doanh mà mô hình này hướng tới là: nhóm sản xuất sản phẩm và nhóm phân phối sản phẩm đó.

Nhóm sản xuất sản phẩm tham gia vào mạng lưới tiếp thị liên kết sẽ có thêm một kênh để phân phối sản phẩm của mình đến với khách hàng trên các kênh online.

Hoa hồng từ chương trình tiếp thị liên kết cho nhà phân phối
Hoa hồng từ chương trình tiếp thị liên kết cho nhà phân phối

Trong khi đó, nhóm người phân phối sản phẩm tham gia vào phương án kinh doanh online không cần vốn, không cần sản phẩm. Thay vào đó là đi “tiếp thị” các sản phẩm sẵn có và nhận được hoa hồng khi có sản phẩm được bán thành công.

Trong thực tế, tiếp thị liên kết được sử dụng nhiều với ý nghĩa là ý tưởng kinh doanh không cần vốn dành cho những người phân phối sản phẩm.

Những sản phẩm nào phù hợp để người bán phân phối qua kênh tiếp thị liên kết và cách tham gia mạng lưới tiếp thị liên kết cho người phân phối như thế nào sẽ được Camnangdautu hướng dẫn chi tiết ở phần bên dưới.

Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu một ý tưởng kinh doanh online độc đáo khác được thực hiện trên các nền tảng xem Video trực tuyến.

Đăng video và nhận tiền quảng cáo

Bạn có một Clip thú vị, bạn đăng clip lên kênh youtube và chia sẻ video thú vị đó đến bạn bè. Youtube đề xuất bạn bật kiếm tiền và trả tiền quảng cáo từ các video bạn chia sẻ.

Đó chính là ý tưởng kinh doanh bắt đầu từ việc sản xuất, đăng tải và thu hút người xem trên các nền tảng xem Video trực tuyến.

Youtube là nền tảng xem Video trực tuyến số 1 trả tiền cho ý tưởng kinh doanh online từ những Clip của người dùng đăng tải.

Số tiền nhận được từ ý tưởng kinh doanh online này phụ thuộc vào có bao nhiêu người xem video của bạn và click vào quảng cáo xuất hiện trong video.

Hơn thế nữa, các nền tảng xem Video trực tuyến còn là một kênh để bạn giới thiệu và đăng bán các sản phẩm/ dịch vụ của mình đang kinh doanh đến với người dùng trên các nền tảng đó.

Đây là một ý tưởng có thể áp dụng được ngay cho công việc kinh doanh online của bạn, hãy cầm điện thoại lên quay giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của mình và chia sẻ trên các nền tảng xem video trực tuyến.

Clip quảng cáo bán ốp lưng điện thoại từ Thánh Phụ Kiện – N.V.Tiến (Nguồn Youtube)

Một số nền tảng xem Video trực tuyến kiếm tiền dành cho bạn:

 • Youtube
 • Facebook Video

Kinh doanh lưu trú trực tuyến trên các OTA

Đây là ý tưởng kinh doanh online dành riêng cho lĩnh vực lưu trú bao gồm: resort, khách sạn, nhà nghỉ, homestay, farm stay, doom…

Ngoài phương án kinh doanh bán phòng truyền thống qua các kênh đại lý(Travel Agency)  thì hiện nay các đơn vị lưu trú còn giới thiệu và đăng bán phòng trên các kênh OTA(Online Travel Agency)  như: Agoda, Airbnb, Luxstay…

Homestay là mô hình kinh doanh lưu trú mới phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam từ cuối năm 2016 sử dụng kênh bán hàng online chủ yếu trên Airbnb và Luxstay

Đặc thù của các kênh OTA này đều thu hút riêng cho mình một lượng lớn khách hàng là những người cần tìm địa điểm lưu trú trên internet.

Danh sách các OTA tốt nhất ở Việt Nam sẽ cho bạn gợi hàng đầu về kênh bán phòng trên online.

Kinh doanh shop/cửa hàng online

Chuyển đổi từ kinh doanh cửa hàng truyền thống sang bán hàng trên online là ý tưởng không phải là mới xuất hiện ở các shop truyền thống.

Việc nhận thức được rằng phải chuyển đổi và đa dạng hóa sang kênh online đều được các đơn vị kinh doanh truyền thống đồng tình. Nhưng làm như thế nào và bắt đầu từ đâu lại là vấn đề gặp phải ở đa số chủ cửa hàng.

Ý tưởng chuyển đổi sang kinh doanh online ở các shop truyền thống cần được thực hiện một cách nhanh chóng và có bài bản.

Do đó, Camnangdautu đã dành hẳn phần 6 của cẩm nang này để hướng dẫn chủ shop/cửa hàng cách chuyển đổi sang kinh doanh online một cách bài bản.

Nếu bạn đang kinh doanh cửa hàng truyền thống thì nhất định phải xem hết bài viết này!

Dịch vụ gọi xe công nghệ và giao đồ ăn trực tuyến

Sự tham gia của dịch vụ gọi xe công nghệ ở Việt Nam với 2 ông lớn là Grab và Bee đã mở ra cuộc đua chuyển đổi số trong lĩnh vực vận chuyển hành khách.

Những mô hình vận chuyển truyền thống bị đặt vào tình trạng cạnh tranh khốc liệt với các hãng xe công nghê bắt buộc phải thay đổi mô hình hoạt động.

Banner cẩm nang kinh doanh online A - Z
Giao đồ ăn trực tuyến trên các super  app

Còn trong lĩnh vực đặt, giao đồ ăn trực tuyến mở ra cho các shop kinh doanh đồ ăn truyền thống một ý tưởng kinh doanh mới trên các nền tảng food delivery

Không cần phải có mặt bằng để tiếp khách, 100% doanh thu của các cửa hàng đặt đồ ăn online đến từ việc ship đồ ăn thông qua các mô hình food delivery: Grab Food, Now.

Với mô hình này, bất kì ai cũng có thể kinh doanh đồ ăn trên online một cách dễ dàng mà không phải mở bất kì cửa hàng truyền thống nào!

Bán khóa học trực tuyến

Ý tưởng kinh doanh các khóa học bằng cách quay lại thành clip và phân phối trên các nền tảng bán khóa học trực tuyến là sự khởi đầu cho các nền tảng học online ngày nay.

Phải cho đến năm 2020, nhu cầu học trực tuyến mới thực sự tăng trưởng mạnh do ảnh hưởng của cách ly xã hội (nguyên nhân bắt nguồn từ dịch bệnh do Virut lây lan)

Nhu cầu "học trực tuyến" và "làm việc tại nhà" tăng rất cao
Nhu cầu “học trực tuyến” tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2020 (Nguồn: https://trends.google.com.vn/)

Sự đầu tư nghiệm túc của các nền tảng học trực tuyến vào hạ tầng kĩ thuật và đội ngũ phát triển tạo ra các công cụ xây dựng khóa học online đơn giản, dễ sử dụng cho người dạy.

Kyna và Unica là 2 nền tảng tạo dựng và phân khối các khóa học trực tuyến ở Việt Nam tốt nhất cho người dạy.

Đây là ý tưởng kinh doanh online tạo ra nguồn thu nhập rất tốt cho người dạy học và những đơn vị đào tạo muốn chuyển đổi mô hình kinh doanh sang online.

Live streaming e-commerce

Theo nhận định của nhiều chuyên gia Digital Marketing thì 2020 là năm live streaming e-commerce bắt đầu booming (bùng nổ) ở Việt Nam.

Trào lưu live streaming bắt nguồn từ Trung Quốc, phát triển từ cuối 2014 và bùng nổ sau 2016 khi cứ 2 người Hoa thì có 1 người dùng live streaming app để bán hàng online hoặc tương tác với mọi người.

Xu thế này ảnh hưởng đến khắp các nước Đông Nam Á. Người ta gọi 2019 là Year of The Livestreamer.

Ngay cả công ty thương mại điện tử lớn nhất toàn cầu là Amazon cũng học theo Taobao. Amazon Live ra mắt vào tháng 02/2019.

Không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó, Việt Nam có hai ứng dụng tham gia rất sớm lĩnh vực live streaming bán hàng đó là Shopee và Tiki

Shopee bắt đầu tung ra tính năng shop bán hàng live streaming trên app của mình dành cho các chủ shop.

Với xu thế kinh doanh online mới này, các shop bán hàng online trên nền tảng của Shopee hãy nhanh chóng thử ngay và chia sẻ cho bạn đọc của Camnangdautu sự hiệu quả mà ý tưởng này mang lại ở bên dưới phần bình luận của bài viết!

Bạn cũng có thể tìm hiểu về cách sử dụng Shopee Live bằng cách truy cập vào hướng dẫn bên dưới:

Xem hướng dẫn sử dụng Shopee Live

Dịch vụ thuê người giúp việc online

Đầu tháng 3/2020 vừa qua, JupViec gia nhập danh mục đầu tư của công ty Simple Tech Investment (STI) – công ty từng đổ vốn vào các startup như 24h.com.vn, AnyCar, 30Shine

JupViec là nền tảng kết nối nhu cầu giữa Người giúp việc và Khách hàng thông qua ứng dụng điện thoại. Khách hàng có thể tìm kiếm và lựa chọn Người giúp việc theo yêu cầu một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Hơn 10.000 công việc sẽ được tạo ra mỗi năm nhờ hiện thực hóa thành công ý tưởng kinh doanh online kết nối người có nhu cầu thuê với người làm này!

Có rất nhiều ý tưởng kinh doanh kết nối tương tự như JupVIec, Grap… đã thành công trên online. Nếu bạn là người có khả năng triển khai nhưng chưa có nguồn vốn thì dưới đây là những cái tên “vàng” trong làng đầu tư StarUp để bạn gõ cửa:

Danh sách các quỹ đầu tư cho StarUp

Đi chợ trực tuyến thay bạn

Cuộc sống bận rộn khiến một bộ phận người thành thị hầu như không còn thời gian để đi chợ và sơ chế thực phẩm. Nhắm vào nhu cầu này đã có nhiều bên triển khai biến ý tưởng đi chợ thay bạn thành hiện thực.

Theo những gì Camnangdautu tìm hiểu được, tại TP. HCM có khoảng 10 công ty, cá nhân cung ứng dịch vụ đi chợ online như Adayroi, 3sachfood, Đi Chợ Nhanh, đi chợ thuê, Đi chợ dùm bạn…

Dự đoán trong 5 năm tới mô hình đi chợ online sẽ bùng nổ mạnh mẽ

Ngoài những đơn vị chuyên nghiệp triển khai ý tưởng đi chợ online. Lời khuyên mà Camnangdautu dành cho các chủ cửa hàng thực phẩm truyền thống, các cửa hàng tạp hóa đó là hãy nhanh chóng hợp tác với các đơn vị này ngay từ bây giờ để tăng thêm giá trị cho người tiêu dùng, tạo lợi thế cạnh tranh trong tương lai.

Mua bán bất động sản online

Mua bất động sản online là ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo và độc đáo mà tập đoàn Vingroup triển khai cho các dự án bất động sản đang kinh doanh.

Khách hàng có thể mua nhà online trên Vinhomes
Khách hàng có thể mua nhà online trên Vinhomes

Bạn có thể đã nghe tới những đơn vị kết nối giữa người bán và người có nhu cầu mua nhà như https://batdongsan.com.vn/ hoặc những trang thông tin giới thiệu dự án. Còn mua bán trực tiếp BĐS trên online thì https://online.vinhomes.vn/ là đơn vị triển khai đầu tiên!

Liệu ý tưởng bán bất động sản online của tập đoàn Vingroup có khả thi?

Ý tưởng kinh doanh mới nào cũng cần thời gian để kiểm chứng độ hiệu quả.

Cá nhân hoặc các công ty buôn bán bất động sản thì để tiếp cận khách hàng tiềm năng trên online chắc chắn không thể bỏ qua các  kênh thông tin, các chợ bất động sản.

Dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến

Đây là dịch vụ đang được hầu hết các bệnh viện tư nhân và phòng khám nhỏ triển khai để tiếp cận, chăm sóc khách hàng của mình.

Ý tưởng này xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm thông tin về y tế của người dùng trên internet ngày một tăng cao.

Đây là bước chuyển đổi sang online của ngành khám chữa bệnh tại Việt Nam

Để triển khai thành công ý tưởng này, các phòng khám và bệnh viện tư nhân cần phải trang bị và thiết kế riêng một đội ngũ bác sĩ online.

Trên đây là 10 ý tưởng kinh doanh online xuất sắc nhất 2020, vẫn còn rất nhiều ý tưởng kinh doanh thành công cũng như các bài học thất bại khác mà chúng tôi chưa đề cập tới trong bài viết.

Các ý tưởng thành công cho thấy kinh doanh online mang lại hiệu quả thực sự. Ở phần tiếp theo, hãy xem những lợi thế nào khi kinh doanh online được đúc rút ra từ những ý tưởng đã thành công và những bài học từ sự thất bại.

 

3. Những lợi thế khi kinh doanh trên online

Môi trường internet mở ra cơ hội về kinh doanh trên online đã được kiểm chứng từ những ý tưởng thành công đi cùng những bài học từ sự thất bại.

Trước khi triển khai hoặc thay đổi mô hình kinh doanh sang online, bạn hãy cùng xem những lợi thế có được khi kinh doanh trên online:

 • Nơi phát hiện và thử nghiệm các ý tưởng kinh doanh mới với chi phí thấp.
 • Dễ dàng tìm kiếm được nhu cầu và phân tích được hành vi của người tiêu dùng thông qua các công cụ từ đó tìm được sản phẩm kinh doanh khả thi.
 • Giúp cửa hàng bớt phụ thuộc nhiều vào kênh phân phối truyền thống, giảm chi phí vận hành
 • Dễ dàng tiếp cận đến khách hàng tiềm năng với chi phí thấp.
 • Nhiều mô hình kinh doanh online không cần vốn.
 • Đơn giản, dễ triển khai và mang lại hiệu quả ngay lập tức.

Những lợi thế mà kinh doanh online mang lại có thể nhận ra ngay lập tức khi triển khai. Nhưng đi kèm với đó là khó khăn sẽ gặp phải, 2 khó khăn lớn nhất mà người kinh doanh online sẽ phải đối mặt đó là:

Xác định sai về mục tiêu khi kinh doanh online

Không thể phủ nhận xu thế online hóa việc kinh doanh là điều tất yếu. Tuy nhiên có một thực tế gặp phải ở nhiều chủ shop truyền thống và người bán hàng đó là chưa xác định được mục tiêu khi làm online. Cụ thể là ở việc không trả lời được các câu hỏi sau:

1. Mặt hàng/dịch vụ kinh doanh có phù hợp để bán trên các kênh online hay không?

2. Các mục tiêu cụ thể khi kinh doanh online là gì? (doanh số, thương hiệu)

3. Làm thế nào để đo lường được mục tiêu đã đạt được hay chưa?

Với những chủ shop đã quen với lối kinh doanh truyền thống thì sẽ gặp khó khăn khi trả lời 3 câu hỏi bên trên. Do đó, Camnangdautu đã mở ra chuyên mục tư vấn về việc xác định mục tiêu khi kinh doanh online.

Bằng việc truy cập vào trang bên dưới, điền các thông tin về ngành hàng/dịch vụ bạn đang kinh doanh để nhận được tư vấn ngay:

Tư vấn triển khai kinh doanh online

Khó khăn về công nghệ

Công nghệ cần có khi triển khai kinh doanh online được biết tới là:

 • Hệ thống website bán hàng, giới thiệu sản phẩm
 • Phần mềm quản lý bán hàng
 • Công cụ chạy quảng cáo trực tuyến

Người kinh doanh sẽ gặp phải những khó khăn trong việc tiếp cận, tạo dựng và thao tác sử dụng những công nghệ trên. 3 câu hỏi lớn mà đại đa số chủ cửa hàng và người bán hàng online thường gặp đó là:

1. Làm thế nào để tạo ra được một website bán hàng chuẩn UI, UX và tiếp cận được khách hàng từ kênh tìm kiếm tự nhiên Google.

2. Tích hợp các phần mềm quản lý bán hàng vào chuỗi cửa hàng ra sao?

3. Làm thế nào để chạy quảng cáo ra đơn

Trong cẩm nang này, Camnangdautu cũng sẽ đưa ra những hướng dẫn trả lời cho các câu hỏi bên trên. Bạn đọc hãy theo dõi hết bài viết để xem những hướng dẫn này!

Còn nếu như bạn đang cần ngay một đơn vị để tư vấn và triển khai chuyển đổi kinh doanh online toàn diện thì hãy điền vào form bên dưới để được hỗ trợ:

Dịch vụ triển khai kinh doanh online từ A – Z

Phần tiếp theo Camnangduatu sẽ chỉ ra những kỹ năng cần có của người làm kinh doanh nếu muốn triển khai thành công trên online.

 

4. Những kỹ năng cần có để kinh doanh online hiệu quả

Một danh sách hướng dẫn hơn 60 kỹ năng cần có dành cho người kinh doanh và bán hàng online đang được Camnangdautu dày công biên soạn. Hướng dẫn này sẽ được bán online với giá là 499.000vnđ, nhưng bằng cách điền địa chỉ email của bạn vào bên dưới, chúng tôi sẽ tặng bạn miễn phí ngay khi hướng dẫn được xuất bản.

Trong phần này, chúng tôi sẽ chỉ list ra danh sách 10 kỹ năng cần thiết nhất để kinh doanh online hiệu quả:

 • Khả năng đón nhận cái mới
 • Kỹ năng sử dụng máy tính, điện thoại thông minh
 • Kỹ năng tìm kiếm trend
 • Kỹ năng chạy quảng cáo
 • Kỹ năng sử dụng các công cụ chăm sóc khách hàng online

Nếu bạn thực sự nghiêm túc với kinh doanh online, thì hãy điền email vào bên trên để nhận miễn phí Bộ hướng dẫn 60 kỹ năng cần có dành cho người kinh doanh online.

Đến đây là bạn đã biết được những thuận lợi, khó khăn khi kinh doanh online. Cùng với đó là sự chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng trước khi triển khai kế hoạch kinh doanh online của mình.

Hãy tạm nghỉ để đọc lại các nội dung mà Camnangdautu đã chia sẻ với bạn,

Đồng thời nạp lại năng lượng để sẵn sàng tiếp thu những kiến thức tiếp theo của Cẩm nang kinh doanh online từ A – Z.

 

5. Các mô hình kinh doanh online phổ biến

Trong phần này, Cẩm nang đầu tư sẽ giới thiệu và mô tả cách hoạt động của 5 mô hình kinh doanh online phổ biến trên internet ở Việt Nam.

Đây là 5 mô hình mà bạn lên tìm hiểu và tham gia đầu tiên khi kinh doanh online trước khi áp dụng các mô hình nâng cao hơn mà chúng tôi sẽ chia sẻ trên website camnangdautu.com

Mô hình website bán hàng, giới thiệu sản phẩm

Tạo dựng một Website bán hàng, giới thiệu sản phẩm được ví như bạn đang xây dựng “công ty online”. Đây là mô hình kinh doanh trên online phổ biến nhất.

Theo các chuyên gia Digital Marketing hàng đầu, website đặt nền móng cho mọi hoạt động kinh doanh của bạn trên internet.

Những lợi thế website mang lại so với các kênh digital khác:

 • Bạn sở hữu và có toàn quyền quyết định các hoạt động kinh doanh trên đó.
 • Một website được tối ưu tốt sẽ mang lại nguồn khách hàng “không tốn chi phí cho quảng cáo”
 • Đối với những ngành hàng có giá trị cao, website là kênh có độ uy tín cao nhất.

Cách được đại đa số chủ cửa hàng hay làm đó là thuê một bên thiết kế website đẹp, làm theo sở thích. Sau đó đẩy thông tin về sản phẩm và các bài viết tin tức lên trên website.

Với cách làm như trên, đa số chủ cửa hàng sẽ gặp phải 2 vấn đề lớn:

 • Website không có người truy cập (traffic).
 • Website bán hàng nhưng không phát sinh đơn hàng.

Nếu bạn đang gặp phải 2 vấn đề trên, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi bằng cách comment xuống phần bình luận ở cuối bài viết!

Vậy làm thế nào để kinh doanh online bằng website có hiệu quả?

Camnangdautu cho rằng đây là câu hỏi khó và phổ biến của người làm kinh doanh online!

Với kinh nghiệm lâu năm của đội ngũ tác giả làm trong các Agency. Chúng tôi đã biên soạn một tài liệu có tên “Cẩm nang thiết kế website bán hàng online hiệu quả”.

Cẩm nang thiết kế website bán hàng online

Trong cẩm nang, chúng tôi có đưa ra các câu trả lời cho các vấn đề gặp phải khi làm website. Tài liệu này sẽ thực sự hữu ích cho các chủ cửa hàng khi phải hợp tác với đơn vị làm web.

Không những thế, cẩm nang hướng dẫn “cách làm website bán hàng online hiệu quả” còn là tài liệu quan trọng dành cho những người làm website muốn tiếp cận tới trình độ trên thế giới.

Tiếp thị liên kết – mô hình kinh doanh online không cần vốn

Mô hình tiếp thị liên kết hay còn được goi là Affiliate Marketing(thuật ngữ được dân trong ngành sử dụng) như đã được giới thiệu ở phần trước hướng tới 2 nhóm đối tượng kinh doanh là: nhóm sản xuất sản phẩm và nhóm phân phối sản phẩm.

 • Nhóm sản xuất sản phẩm/ cung cấp dịch vụ tham gia vào mạng lưới tiếp thị liên kết(affiliate network) sẽ sử dụng(có trả phí) như một kênh để phân phối sản phẩm/dịch vụ của mình đến với khách hàng trên online.
 • Nhóm người phân phối sản phẩm/dịch vụ tham gia vào mạng lưới tiếp thị liên kết được biết tới là mô hình kinh doanh online không cần vốn, không cần sản phẩm. Thay vào đó là đi “tiếp thị” các sản phẩm từ nhóm sản xuất và nhận được hoa hồng khi có sản phẩm được bán thành công.

Các đơn vị điều hành mạng lưới tiếp thị liên kết (affiliate network) sẽ là bên thứ 3 đứng ra kết nối và đảm bảo quyền lợi của 2 nhóm bằng các quy định hoạt động.

Có thể hiểu đơn giản:

1. Nếu bạn là chủ shop/cửa hàng truyền thống có sản phẩm/dịch vụ muốn kinh doanh online thì có thể tìm đến mô hình Affiliate  để bán sản phẩm/ dịch vụ của mình.

2. Còn nếu bạn là người đang muốn kinh doanh online mà chưa có vốn, chưa có sản phẩm thì có thể tham gia tiếp thị sản phẩm trong mô hình Affiliate.

Có những Affiliate Network nào để người bán hợp tác và cách tham gia mạng lưới tiếp thị liên kết ra sao?

Hãy cùng theo dõi tiếp cẩm nang “Hướng dẫn kinh doanh online từ A – Z”

Các mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network) ở Việt Nam.

Theo một thống kê không chính xác từ Camnangdautu, ở Việt Nam hiện đang có khoảng 10 Affiliate Network hoạt động. Trong đó có 4 mạng lưới lớn có lượng thành viên tham gia đông đảo ở cả 2 nhóm là:

 • Accesstrade
 • MasOffer
 • Adflex
 • Tamodo Network

Bảng dưới đây cung cấp cho bạn các số liệu về hoạt động và các ngành hàng/dịch vụ được bán cũng như tiếp thị trên từng mạng tiếp thị liên kết.

Tên Affiliate Network  Ngành hàng Mức độ phổ biến (Traffic/tháng)

Nguồn (https://www.similarweb.com/)

Accesstrade E-commerce; Travel and Leisure; Online Services; Financial Services; Telecommunication; Education; Beauty; Entertainment; Real Estate 3.600.000
MasOffer E-commerce; Travel and Leisure; Financial Services; Điện máy 71.500
Adflex Phong thủy; Tăng – giảm cân; Sinh lý; Nước ngoài; Mỹ phẩm; Đặc trị; Mẹ & bé; Làm đẹp 165.100
Tamodo E-commerce; Travel and Leisure; Beauty. 1.900.000

Đây là 4 mạng lưới tiếp thị liên kết phổ biến tại Việt Nam hiện vẫn đang hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, còn các mạng lưới tiếp thị liên kết khác dành cho những ngành nghề đặc thù như: bán khóa học trực tuyến, bán cơ sở lưu trú…

Camnangdautu đã tổng hợp một hướng dẫn đầy đủ nhất về các Affiliate Network ở Việt Nam, bạn có thể nghiên cứu thêm bằng cách click vào link bên dưới,

Danh sách Affiliate Network

Hướng dẫn tham gia kênh bán hàng trên Affiliate Network dành cho chủ cửa hãng, chủ nhãn hàng.

Để bắt đầu phân phối sản phẩm của mình trên các Affiliate Network, chủ nhãn hàng cần làm theo checklist hướng dẫn sau:

 • Xác định sản phẩm/dịch vụ của mình có nằm trong ngành hàng mạng lưới đang phân phối.
 • Liên hệ để tham gia chương trình Referral(giới thiệu) dành cho nhà cung cấp/sản xuất.
 • Nhân viên tư vấn và giải đáp phương án hợp tác
 • Ký hợp đồng hợp tác
 • Tích hợp sản phẩm vào hệ thống
 • Ra mắt chiến dịch
 • Theo dõi và đối soát đơn hàng.

Camnangdautu đã tổng hợp giúp các chủ nhãn hàng các đường dẫn tham gia chương trình Referral (giới thiệu) của 4 Affiliate phổ biến nhất:

Trên từng Network đều có đội ngũ support hướng dẫn các chủ nhãn hàng từng bước.

Trong trường hợp bạn cần hỗ trợ liên hệ với các bên Affiliate Network do gặp khó khăn trong công nghệ hoặc mặt hàng kinh doanh của bạn đặc thù thì hãy click vào link bên dưới và làm theo hướng dẫn:

Hỗ trợ tìm kiếm Affiliate Network

Hướng dẫn tham gia kiếm tiền Affiliate Network dành cho người phân phối sản phẩm.

Kiếm tiền online từ mô hình Affiliate Marketing là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng, nhà phân phối sẽ làm các hoạt động để tiếp thị sản phẩm và từ đó nhận hoa hồng.

Một bài viết chuyên sâu hướng dẫn học cách làm Affiiliate Marketing đã được chúng tôi xuất bản gửi tới các nhà phân phối!

Mô hình tiếp thị liên kết là mô hình kinh doanh online đã chứng minh được hiệu quả cho cả 2 đối tượng là nhà cung cấp và nhà phân phối tại Việt Nam trong một thời gian dài. Tổng kết lại các ưu nhược điểm của mô hình kinh doanh online này

Ưu điểm  Nhược điểm

Tham gia các mô hình E-commerce (thương mại điện tử)

Theo Thống kê về thương mại điển tử Việt Nam 2019 từ https://datareportal.com/, trong năm 2018, người tiêu dùng Việt Nam đã chi khoảng 6 tỷ đô la cho mua sắm trực tuyến. Cao hơn 1 tỷ đô la so với năm 2017.

Shopee là nền tảng thương mại điện tử có lượng người dùng lớn nhất Việt Nam
Shopee là nền tảng thương mại điện tử có lượng người dùng lớn nhất Việt Nam

Sự tăng trưởng của nhu cầu mua hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử là cơ hội cho các chủ cửa hàng/dịch vụ phân phối mặt hàng của mình đến người tiêu dùng một cách hiệu quả.

Các nền tảng thương mại điển tử hàng đầu Việt Nam

Shopee, Tiki, Sendo, Lazada là 4 nền tàng thương mại điện tử chiếm thị phần lớn nhất trong lĩnh vực E-commerce ở Việt Nam.

Bảng dưới đây sẽ so sánh những đặc điểm thu hút người bán (cung cấp) sản phẩm trên những nền tảng này:

Nền tảng E-commerce Đặc điểm 
Shopee
Tiki
Sendo
Lazada

Hướng dẫn tham gia bán hàng trên các nền tảng E-commerce

Cách thức tham gia bán hàng trên các nền tảng E-commerce do từng sàn thương mại điện tử đó quy định.

Để biết cách đăng ký và tham gia bán hàng trên từng nền tảng thương mại điện tử ở Việt Nam, bạn có thể truy cập vào: Cẩm nang bán hàng trên sàn thương mại điện tử 

Mô hình bán hàng online trên Facebook

Mô hình bán hàng trên Facbook được biết tới bao gồm các hoạt động:

 • Bán hàng trên Profile
 • Tạo group bán hàng
 • Tạo Fanpage giới thiệu cửa hàng
 • Đăng bán sản phẩm trên Market Place
 • Live stream bán hàng trực tuyến
 • Chạy quảng cáo facebook bán hàng

Các hoạt động này dễ thực hiện đến mức ai biết sử dụng điện thoại thông minh cũng có thể bán hàng online trên Facebook.

Các mặt hàng bán trực tiếp trên Facebook đem lại hiệu quả về doanh số là những sản phẩm có giá thấp – trung bình. Trong khi đó, sử dụng Facebook để tiếp cận khách hàng tiềm năng trong những ngành hàng có giá trị cao là chiến thuật được nhiều Marketer áp dụng.

Cẩm nang đầu tư sẽ hướng dẫn bạn từng bước bán hàng online trên Facebook tại:

Hướng dẫn bán hàng online trên Facebook từ A – Z

Các mô hình Online Food Delivery ở Việt Nam

Cuối cùng, mô hình kinh doanh online thứ 5 Cẩm nang đầu tư muốn giới thiệu tới bạn là hình thức kinh doanh online dành riêng cho ngành đồ ăn, đồ uống(FnB)

Banner cẩm nang kinh doanh online A - Z
Giao đồ ăn trực tuyến trên các Food delivery App

Các mô hình Online Food Delivery ở Việt Nam có thể kể tới bao gồm:

 • Food delivery app (Now, Grab Food): Mô hình gọi ship đồ ăn trực tuyến/
 • Restaurant marketplace (Foody): Mô hình tập trung các nhà hàng, menu về một nơi để liệt kê lên internet.

Ở các mô hình này cửa hàng ăn uống có thể giới thiệu, bán đồ ăn online và giao thức ăn đến người tiêu dùng trên các nền tảng của bên thứ 3 như Foody, Now, Grab Food.

Bạn có thể tim hiểu thêm bài viết về các mô hình Online Food Delivery 

Đây là các mô hình kinh doanh online phù hợp cho các cửa hàng, shop đồ ăn, đồ uống tham gia để gia tăng doanh số.

Trong phần tiếp theo của cẩm nang kinh doanh online từ A – Z, chúng tôi sẽ có một phần nâng cao kiến thức của các bạn về cách phân loại mặt hàng kinh doanh trên môi trường số và những nguyên tắc để lựa chọn các mặt hàng kinh doanh online đem lại hiệu quả.

 

[Bonus] Kinh doanh online mặt hàng gì sẽ đem lại hiệu quả?

Ở các mô hình kinh doanh truyền thống, các mặt hàng kình doanh thường được chia thành 2 nhóm là sản phẩm(vật thể) và dịch vụ. Trên môi trường số, các mặt hàng lại được chia thành 3 nhóm:

 • Sản phẩm vật lý
 • Sản phẩm số
 • Dịch vụ

Việc phân loại này có ý nghĩa giúp bạn lựa chọn được mô hình kinh doanh online thích hợp.

Sản phẩm vật lý 

Đây là những sản phẩm khách hàng có thể cầm nắm bằng tay được. Đa số sản phẩm của các cửa hàng truyền thống đang bán là sản phẩm vật lý. VD:

 • Đồ gỗ, nội thất
 • Ấm chén sứ
 • Đồ ăn
 • Hoa, tranh ảnh

Tất cả mọi thứ khách hàng cầm nắm bằng tay thì gọi là sản phẩm vật lý.

Các sản phẩm vật lý đều kinh doanh online rất tốt theo các mô hình kể trên.

Sản phẩm kỹ thuật số

Sản phẩm kỹ thuật số là bất kỳ sản phẩm nào bạn bán trực tuyến không có dạng vật lý. Nó có thể là:

 • Tên miền website (domain)
 • Khóa học online
 • Giao diện website mua sẵn
 • Ebook

Bạn có thể biến các sản phẩm kỹ thuật số thành các sản phẩm vật lý. Chẳng hạn, nhiều người mua Ebook ở định dạng PDF, sau đó in ra. Sản phẩm trở thành vật lý, nhưng nó bắt đầu ở định dạng kỹ thuật số.

Sản phẩm số là loại sản phẩm mà bạn có thể kiếm tiền rất tốt với mô hình Affiliate Marketing

Tại sao sản phẩm kỹ thuật số lại được ưa chuộng kinh doanh hơn các sản phẩm vật lý?

Trên môi trường số, các sản phẩm kỹ thuật số có nhiều lợi thế hơn các sản phẩm vật lý:

 • Không lo vấn đề công nợ với hàng tồn kho như sản phẩm vật lý
 • Tốn rất ít chi phí để lưu trữ.
 • Khách hàng không gặp trở ngại về thời gian mua hàng như sản phẩm vật lý. Trong hầu hết trường hợp, khách hàng có thể nhận được sản phẩm ngay sau khi mua.
 • Không mất chi phí về nguyên liệu, khấu hao.

Dịch vụ

Cũng giống với các mô hình dịch vụ kinh doanh kiểu truyền thống. Trên môi trường số, dịch vụ được giới thiệu và tiếp thị đến khách hàng qua các kênh online.

Những nguyên tắc để lựa chọn mặt hàng kinh doanh online hiệu quả.

Những nguyên tắc này có ý nghĩa quan trọng với những người mới bắt đầu sự nghiệp kinh doanh online. Chúng tôi muốn bạn hiểu và làm đúng từ những bước căn bản khi kính doanh online.

Còn đối với những chủ shop muốn chuyển đổi sang online, thì đây có thể là kim chỉ nam để bạn đưa ra quyết định có lên kinh doanh mặt hàng của mình trên online hay sẽ chuyển sang loại mặt hàng/dịch vụ khác.

 • Nguyên tắc số 1: Chọn mặt hàng kinh doanh đáp ứng nhu cầu của khách hàng đang “tồn tại” trên online.
 • Nguyên tắc số 2: Các sản phẩm kỹ thuật số luôn có nhiều lợi thế hơn các sản phẩm vật lý.
 • Nguyên tắc số 3: Mặt hàng kinh doanh cần làm mới, thay đổi theo trend người tiêu dùng trên online.
 • Nguyên tắc số 4: Những trào lưu kinh doanh online ở Việt Nam, 80% bắt nguồn từ Trung Quốc.
 • Nguyên tắc số 5: Hãy chọn mặt hàng kinh doanh là sở trường của bạn.

Nếu bạn tìm được mặt hàng kinh doanh online phù hợp với cả 5 nguyên tắc trên thì xin chúc mừng, bạn đã có khởi đầu thuận lợi để bước tới phần tiếp theo của cẩm nang này. Từ 3 – 4 nguyên tắc thi hãy thử nghiệm kinh doanh càng sớm càng tốt để biết đây có phải mặt hàng tiềm năng hay không. Nếu chỉ được 1 – 2 nguyên tắc thì hãy tìm lại sản phẩm trước khi nghĩ tới kinh doanh thực sự.

Hướng dẫn nhập hàng online từ Trung Quốc

Trong quá trình kinh doanh các sản phẩm vật lý, nguồn hàng có xuất xứ từ Trung Quốc có lợi thế về giá thành rẻ, đi theo xu hướng thị trường luôn là lựa chọn hàng đầu của các tiểu thương

Nhập hàng  từ Trung Quốc như thế nào trên online? Hướng dẫn dưới đây từ Cẩm nang đầu tư sẽ giúp bạn:

Hướng dẫn nhập hàng online từ Trung Quốc mới nhất

 

6. Hướng dẫn 5 bước kinh doanh online cho người mới bắt đầu

Trong phần này, Cẩm nang đầu tư sẽ đưa ra một hướng dẫn thực hành kinh doanh online gồm 5 bước dành cho chủ cửa hàng truyền thống đang muốn chuyển đổi sang kinh doanh online. Hướng dẫn sẽ sử dụng các case study đã thực hiện của thương hiệu Sườn Mười để làm Ví dụ dẫn chứng minh họa.

Về thương hiệu Sườn Mười:

Sườn Mười là thương hiệu Sườn nướng BBQ hoạt động theo mô hình giao hàng tận nơi (delivery) và nhà hàng ăn nhanh (quick services restaurant) tại Hà Nội.

Thương hiệu Sườn Mười - Sườn nướng BBQ
Thương hiệu Sườn Mười – Sườn nướng BBQ

Trong quá trình kinh doanh, Sườn Mười đã sử dụng mạng internet để giới thiệu và bán sản phẩm/dịch vụ trên các kênh online và mạng xã hội:

 • Website Sườn Mười
 • Fanpage Sườn Mười
 • Intagram Sườn Mười
 • Zalo Sườn Mười
 • Now Sườn Mười
 • Foody Sườn Mười
 • Grab Food Sườn Mười

Chúng tôi đã tổng hợp 5 bước triển khai kinh doanh online thành một infographic hướng dẫn:

InfoGraphic 5 bước kinh doanh online

Hãy cùng xem cách thực hiện từng bước ở bên dưới.

Bước 1: Xác định mặt hàng kinh doanh

Mặt hàng quyết định quan trọng đến việc có thể kinh doanh trên online hay không

Mặt hàng của bạn có thể đang bán rất tốt trên kênh truyền thống nhưng rất có khả năng sẽ không còn bán “tốt” được trên online, do:

 • Nhu cầu về tìm hiểu, mua mặt hàng không có hoặc rất thấp trên online. Hay khách hàng của bạn không “tồn tại” trên internet.
 • Mặt hàng không phù hợp để bán trực tiếp trên online. VD: những mặt hàng giá trị rất cao: máy bay, du thuyền, kim cương.
 • Mặt hàng có quá nhiều đối thủ cạnh tranh về giá trên online.
 • Những mặt hàng thuộc danh mục “cấm”

Bạn có thể biết được mặt hàng của mình có kinh doanh được trên online hay không dựa vào 5 nguyên tắc lựa chọn mặt hàng kinh doanh hiệu quả đã được chúng tôi gợi ý bên trên.

Việc tiếp theo đó là xác định mặt hàng của mình thuộc loại nào: sản phẩm số, sản phẩm vật lý hay dịch vụ. Việc này sẽ giúp bạn xác đinh được mặt hàng của mình sẽ tham gia vào các mô hình kinh doanh ở bước tiếp theo.

Minh họa từ case Study Sườn Mười:

Mặt hàng kinh doanh chính của Sườn Mười là sườn nướng BBQ (Ngoài ra còn bán kèm các đồ ăn, đồ uống khác) và kinh doanh địa điểm ăn uống. Mặt hàng này được xếp vào loại sản phẩm vật lý đáp ứng được các nguyên tắc về lựa chọn mặt hàng kinh doanh hiệu quả:

Nguyên tắc 1: Sườn nướng BBQ đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng trên internet:

 • Nhu cầu mua sườn nướng online
 • Nhu cầu tìm kiếm cửa hàng ăn sườn nướng
 • Nhu cầu gọi đồ ăn nhanh
Lượng tìm kiếm về chủ đề "ăn sườn nướng"
Lượng tìm kiếm về chủ đề “ăn sườn nướng” (Công cụ: https://keywordtool.io/)

Nguyên tắc 3: Mặt hàng đáp ứng được xu hướng gọi đồ ăn, giao đồ ăn tận nhà

Nguyên tắc 4: Trào lưu gọi đồ ăn trực tuyến (food delivery) là xu thế của toàn thế giới chứ không riêng gì ở Trung Quốc.

Nguyên tắc 5: Mặt hàng là sở trường kinh doanh của đơn vị, đã rất thành công với các cửa hàng truyền thống.

Như vậy, với việc đáp ứng  được 4/5 nguyên tắc thì mặt hàng kinh doanh của cửa hàng rất tiềm năng để kinh doanh trên online.

Hướng dẫn tìm kiếm nhu cầu của khách hàng trên online:

Để có thể biết mặt hàng có phù hợp kinh doanh online, chủ cửa hàng cần biết được hiện đang có những nhu cầu nào của người dùng và nhu cầu đó lớn như thế nào. Các công cụ phía dưới sẽ giúp các chủ cửa hàng xác định được nhu cầu trên online của người tiêu dùng:

Sau khi đã xác định được tiềm năng kinh doanh trên online của mặt hàng, hãy chuyển sang bước tiếp theo lựa chọn những mô hình kinh doanh online để tham gia.

Bước 2: Lựa chọn mô hình kinh doanh online tham gia

Với từng loại mặt hàng sẽ phù hợp để tham gia một hoặc nhiều loại mô hình kinh doanh online khác nhau.

Tiểu thương/các cửa hàng truyền thống có các mặt hàng kinh doanh thường là các sản phẩm vật lý sẽ phù hợp với:

 • Mô hình website bán hàng, giới thiệu sản phẩm
 • Tiếp thị liên kết dành cho nhà cung cấp
 • Các mô hình E-commerce (thương mại điện tử)
 • Mô hình bán hàng online trên Facebook

Ngoài ra, các cửa hàng/shop đồ ăn, đồ uống còn thích hợp để tham gia các mô hình Online Food Delivery.

Lời khuyên từ Cẩm nang đầu tư dành cho các tiểu thương/chủ cửa hàng đó là hãy xác định mô hình kinh doanh online nào sẽ tạo ra doanh thu chính, mô hình nào sẽ là phụ và mức độ đầu tư cũng như mục tiêu cụ thể cho từng mô hình.

Cách xác định mục tiêu kinh doanh cho từng mô hình.

Đặt ra các mục tiêu kinh doanh cụ thể mới giúp tiểu thương và chủ cửa hàng đo lương được sự hiệu quả khi bán hàng online.

Có thể kể đến một vài loại mục tiêu như:

 • Mục tiêu hỗ trợ kinh doanh truyền thống: đảm bảo sự xuất hiện phổ biến của thương hiệu trên online; đảm bảo sự tiện lợi khi khách mua hàng trên đa kênh.
 • Mục tiêu doanh số trên từng kênh bán online.

Bảng dưới đây sẽ liệt kê các mục tiêu cho 4 loại mô hình kể trên mà bạn cần đặt ra khi tham gia và cách đo lường tương ứng

Mô hình kinh doanh trên Loại mục tiêu Đo lường
Website  Traffic – Người truy cập Web 10.000 người truy cập/tháng
Số lượng người Click vào giỏ hàng 1000 Click giỏ hàng/tháng
Số lượng đặt hàng thành công trên web 100 đơn hàng/tháng
Facebook Số lượng like fanpage Tăng 10.000 like trong 3 tháng
Số lượng follow profile Kết bạn thêm 1000 người/tháng
Số lượng follow Group Mời 1000 người vào Group/tháng
Số lượng Comment Có 100 người comment vào post bán hàng
Số lượng Inbox mua hàng Có 100 người Inbox hỏi mua hàng
Affliliate Marketing (Tiếp thị liên kết) Số pulisher tham gia phân phối Tối thiểu 100 pulisher phân phối mặt hàng này
Số click view mặt hàng (landing page) Có 1000 người view trang bán hàng/tháng
Số inbox, điện thoại, email Có 500 contact mua hàng/tháng
Số mặt hàng oder thành công 100 oder đơn hàng thành công/tháng
E-commerce (thương mại điện tử) Số lượng khách view, follow cửa hàng, sản phẩm 1000 khách follow cửa hàng và 500 khách view cửa hàng/tháng
Số lượng đặt hàng thành công 200 đơn đặt hàng thành công/tháng
Số lượng giao hàng thành công 50 đơn giao hàng thành công/tháng

Chúng tôi cũng biết rằng các tiểu thương và shop kinh doanh sẽ gặp khó khăn ban đầu trong việc đặt mục tiêu khả thi và đo lường do chưa có đủ số liệu.

Kinh nghiệm đó là: hãy dựa vào số lượng về nhu cầu của khách hàng trên từng kênh, từng mô hình cụ thể (các nền tảng luôn cung cấp số liệu về người dùng) để đặt mục tiêu có khả thi.

Đơn giản hơn, bằng cách điền thông tin của bạn theo link bên dưới, chúng tôi sẽ tư vấn bạn cách lựa chọn mô hình tham gia và hướng dẫn đặt mục tiêu kinh doanh khả thi nhất.

Tư vấn triển khai kinh doanh online

Minh họa từ case Study Sườn Mười:

Sườn Mười lựa chọn tham gia vào 3 mô hình kinh doanh online chính là:

 • Mô hình website bán hàng, giới thiệu sản phẩm.
 • Mô hình bán hàng online trên Facebook.
 • Tham gia Online Food delivery.

Ngoài ra còn tăng độ phủ sóng thương hiệu trên Zalo, Instagram

Mục tiêu của Sườn Mười khi tham gia các mô hình này để hỗ trợ cho kinh doanh cửa hàng: Phủ khắp thương hiệu Sườn Mười trên tất cả kênh online có khách hàng. Đảm bảo sự tiện lợi khi đặt hàng – khách đặt qua kênh nào cũng được.

Đến bước này, bạn đã có thể hình dung ra được những công việc mình sẽ phải làm tiếp theo để đưa mặt hàng kinh doanh của bạn lên online.

Trong phần kế tiếp, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước để xây dựng các “Cửa hàng online” phục vụ cho việc kinh doanh trên internet.

Bước 3: Tạo dựng các “cửa hàng online”

Nếu ở ngoài đời thực, tài sản của doanh nghiệp là cửa hàng, thương hiệu thì trên online đó là những “cửa hàng online”. Đó là:

 • Website và tên miền website (domain)
 • Tài khoản Google Business
 • Tài khoản Facebook cá nhân
 • Fanpage
 • Group Facebook
 • Các loại tài khoản quảng cáo: Facebook Ads, Google Ads, Titok Ads
 • Quyền sở hữu gian hàng trên các nền tảng E-commerce như Shopee, Lazada, Tiki…
 • Tài khoản tiếp thị liên kết trên các Affiliate Network
 • Tài khoản cửa hàng trên Foody, Now, Grab Food.

Những “cửa hàng online” kể trên đều có giá trị trong giao dịch, mua bán!

Tên miền là một loại tài sản số có giá trị giao dịch cao
Tên miền là một loại tài sản số có giá trị giao dịch cao (https://bid.pavietnam.vn/)

Tạo dựng các “cửa hàng online” thì bạn mới có thể đưa mặt hàng lên giới thiệu và bày bán tới khách hàng trên online.

Phải tạo dựng những loại “cửa hàng online” nào?

Số lượng “cửa hàng online” bạn cần thiết lập phụ thuộc vào việc ban tham gia vào những mô hình kinh doanh online nào.

Ở phần này, Cẩm nang đầu tư chỉ liệt kê các loại “cửa hàng online” với mục đích cung cấp thông tin cho bạn đọc. Phần hướng dẫn chi tiết cách xây dựng từng loại sẽ được chúng tôi chỉ ra trong từng bài viết bên dưới:

Thương hiêu Sườn Mười đã thiết lập những “cửa hàng online” nào?

Website giới thiệu cửa hàng và đặt hàng trực tuyến với domain: http://suonmuoi.com/

Website Sườn Mười
Website Sườn Mười

Fanpage thương hiệu Sườn Mười và các Fanpage riêng cho cửa hàng theo địa điểm:

Fanpage thương hiệu Sườn Mười
Fanpage thương hiệu Sườn Mười
Các Fanpage cửa hàng của Sườn Mười theo địa điểm
Các Fanpage cửa hàng của Sườn Mười theo địa điểm

Thương hiệu Sườn Mười tham gia vào các mô hình Online Food Delivery:

Xây dựng thườn hiệu Sườn Mười trên Foody
Xây dựng thườn hiệu Sườn Mười trên Foody
Thiết lập cửa hàng trên nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến Now
Thiết lập cửa hàng trên nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến Now

Tạo dựng các “cửa hàng online” là bạn đã chính thức đưa cửa hàng của mình lên trên internet. Để biết cách xây dựng các cửa hàng online đúng cách thì hãy làm theo các hướng dẫn chúng tôi đã gợi ý phía trên.

Tạo dựng xong “cửa hàng online” giống như việc bạn xây xong 1 cửa hàng truyền thống. Bước tiếp theo là đưa các sản phẩm vào bày bán và trang trí. Trên online thì đó là bước xây dựng nội dung.

Bước 4: Xây dựng nội dung cho “cửa hàng online”

Trên môi trường online, bạn sẽ không thể giới thiệu, trưng bày các sản phẩm như cách làm truyền thống. Xây dựng các nội dung số là cách bạn trưng bày sản phẩm lên các “cửa hàng online”.

Nội dung có thể được truyền tải với nhiều định dạng khác nhau trên môi trường số: Video, bài viết, ảnh, công cụ, phần mềm…

Lý thuyết 2 bước để xây dựng nội dung một cách chuyên nghiệp:

 • Lên chiến lược nội dung
 • Thực hiện xây dựng nội dung theo chiến lược

Một chiến lược nội dung hiệu quả là khi bạn tìm ra được các chủ đề nội dung phù hợp. Trong khi đó thực thi nội dung tốt sẽ cho thấy kết quả rõ rệt về doanh thu. Cuối cùng, đo lường để biết được cần tối ưu loại nội dung nào và cắt giảm ở đâu.

Lên chiến lược nội dung

Lên chiến lược nội dung cần dựa trên hiểu biết về khách hàng (hành vi trên kênh, sở thích, mối quan tâm thường xuyên), mục tiêu & giá trị của doanh nghiệp.

Sự hiểu biết về khách hàng, cùng với kiến thức sâu sắc về mặt hàng kinh doanh cùng với những giá trị mà doanh nghiệp muốn truyền tải sẽ giúp bạn tìm ra các chủ đề nội dung.

Chiến lược nội dung hiệu quả sẽ chỉ ra những chủ đề nội dung thu hút sự chú ý của khách hàng, thông qua đó dành được sự ủng hộ, lan truyền với kết quả là hành động mua hàng, giới thiệu.

Chiến lược nội dung còn cần phải bắt kịp xu hướng, tìm đúng điểm rơi về mặt thời gian phù hợp với chiến lược kinh doanh tổng thể

Thực hiện xây dựng nội dung theo chiến lược

Trên online, chúng tôi phân loại nội dung thành 6 nhóm mà bạn cần lần lượt xây dựng theo chiến lược:

 • Nội dung thương hiệu: Nội dung định hướng thương hiệu, xuất phát từ chiến lược thương hiệu của doanh nghiệp. Nội dung thương hiệu là bài giới thiệu về chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp, là video giới thiệu sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp, là bài viết sản phẩm, bài viết báo chí, tài liệu hướng dẫn/định hướng nội dung theo chiến lược thương hiệu.
 • Nội dung hạt giống: Nội dung hạt giống đóng vai trò là nơi xuất phát nội dung, là hạt giống tạo ra các loại nội dung khác. Nội dung hạt giống sẽ là nội dung được xây dựng trên website (sản phẩm, blog, tài liệu chia sẻ), lấy website làm trung tâm, điều mà bất cứ công ty danh tiếng nào trên thế giới đều thực hiện. Nội dung hạt giống còn đóng vai trò quan trọng việc lấy được traffic tự nhiên từ kênh tìm kiếm Google (hay còn được gọi là làm SEO)
 • Nội dung lan tỏa: từ hạt giống ban đầu, nội dung cần lan tỏa ra các Mạng xã hội (Facebook, Instagram …), nền tảng Video (Youtube, TVC …), Email, Báo chí, Ấn phẩm khác (Pano, thiết kế điểm bán) . Từ nội dung gốc trên website, bạn sẽ tiến hành xây dựng nội dung trên các nền tảng, phương tiện khác, với định dạng, cách thể hiện phù hợp với từng nền tảng, phương tiện để đạt được hiệu quả tối ưu. (VD: một bài nghị luận trên website có thể tạo ra 3 post trên Fanpage Facebook như Album, Inforgraphic, Video ngắn)
 • Nội dung nuôi dưỡng: Đây là những nội dung tương tác với khách hàng như tài liệu hướng dẫn sử dụng, nội dung Chatbot Facebook, nội dung trả lời thắc mắc, hướng dẫn nhân viên bán hàng, chăm sóc khách hàng, nội dung email marketing. Đây là loại nội dung đặc biệt quan trọng để biến Visit (người thăm đơn thuần) trở thành Lead (khách hàng tiềm năng) và Customer (khách mua hàng).
 • Nội dung dành cho chạy quảng cáo:  Đây là loại nội dung được làm riêng dành cho hoạt động chạy quảng cáo online. Tùy vào từng loại quảng cáo mà những nội dung này được xây dựng riêng biệt. VD: Nội dung là banner cho quảng cáo Google Display Network (GDN). Nội dung là Video quảng cáo dùng cho quảng cáo Youtube.
 • Nội dung Viral: đây là dạng nội dung mà bạn chỉ nên triển khai khi đã chuẩn bị sẵn sàng 4 loại nội dung trên. Nội dung Viral có vai trò quan trọng trong thời đại mà Mạng Xã Hội là nơi phần lớn khách hàng mục tiêu có mặt, giúp Doanh nghiệp nhanh chóng trong 1 thời gian ngắn tiếp cận và gây ấn tượng với khách hàng. Sự hỗ trợ, sẵn sàng từ 4 loại nội dung bên trên sẽ giúp doanh nghiệp đón đầu làn sóng tìm kiếm và nhu cầu tương tác trực tiếp của Fan (người hâm mộ) sau khi chịu sự tác động từ nội dung Viral. Hãy thử tưởng tượng nếu bạn xem 1 video thật xúc động và cảm thấy đồng cảm với sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp, và bạn đi tìm kiếm (Google) về sản phẩm, dịch vụ nhưng … không thấy, mọi thành quả từ nội dung Viral sẽ trôi xuống hố sâu.

Bạn sẽ cần xây dựng 4 loại nội dung đầu tiên là: nội dung thương hiệu, nội dung hạt giống, nội dung lan tỏa và nội dung nuôi dưỡng.

Sau đó đăng tải những nội dung này lên các “cửa hàng online” của bạn.

Với những người bán hàng online hay cửa hàng nhỏ thì phần lớn nguồn lực sẽ dành cho xây dựng nội dung chạy quảng cáo bán hàng để kiếm được khách hàng.

Số lượng nội dung sẽ phụ thuộc vào: chiến lược nội dung và số “cửa hàng online” bạn cần xây dựng. Mỗi ngành nghề kinh doanh sẽ có những cách triển khai khác nhau. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn và thực thi nội dung bài bản dành cho các cửa hàng và doanh nghiệp

Kỹ thuật viết nội dung dành cho chạy quảng cáo

Chạy quảng cáo Facebook hay Google Ads sẽ mang tới những khách hàng online đầu tiên. Mà yếu tố quyết định nằm ở nội dung quảng cáo

Kỹ thuật viết nội dung quảng cáo như nào cho hấp dẫn để thu hút khách hàng và mang lại đơn hàng được chúng tôi tổng hợp thành một ebook hướng dẫn. Bằng cách điền địa chỉ email của bạn vào bên dưới, chúng tôi sẽ gửi tặng bạn cuốn ebook hữu ích này:


Sườn Mười đã triển khai xây dựng nội dung như thế nào trên các “cửa hàng online”

Đa phần các cửa hàng sẽ không có một chiến lược nội dung xuyên suốt ngay từ đầu mà thay vào đó chỉ tập trung xây dựng 1 vài nhóm nội dung theo khả năng và nguồn lực cho phép. Sườn Mười đã chọn tập trung vào 3 nhóm nội dung chính sau:

 • Nội dung thương hiệu

Bao gồm Menu các món ăn, Giới thiệu về Sườn Mười, Danh sách cửa hàng, Chính sách giao hàng… được đăng tải trên website và các cửa hàng online trên Now.

Các nội dung về thương hiệu Sườn Mười
Các nội dung về thương hiệu Sườn Mười
 • Nội dung nuôi dưỡng

Sườn Mười xây dựng các nội dung nuôi dưỡng là Chatbot trên Fanpage cùng các tin nhắn chăm sóc khách hàng trên điện thoại di động.

Chatbot trên Fanpage Sườn Mười
Chatbot trên Fanpage Sườn Mười
 • Nội dung dành cho chạy quảng cáo

Sườn Mười tập trung phần lớn nguồn lực vào xây dựng các nội dung chạy quảng cáo bán hàng trên Fanpage.

Nội dung quảng cáo bán hàng Sườn Mười trên fanpage
Nội dung quảng cáo bán hàng Sườn Mười trên fanpage

Xây dựng nội dung trên các “cửa hàng online” giống như việc bạn bày biện và trang trí sản phẩm lên trên cửa hàng.

Để bán được hàng cần phải có khách hàng viếng thăm, trên online để có được khách hàng ghé thăm bạn sẽ cần quảng bá “cửa hàng online”

Bước 5: Quảng bá “cửa hàng online” đến khách hàng

Ở cửa hàng truyền thống, chỉ cần bạn mở cửa hàng trên một con đường có khách hàng tiềm năng lưu thông là sẽ có người vào xem hàng mà không mất chi phí để quảng bá. Còn trên online:

 • Bạn tạo 1 webiste được tối ưu tìm kiếm tốt sẽ có khách truy cập đến từ “con đường Google”
 • Bạn tối ưu tốt 1 cửa hàng trên Now sẽ có những người dùng App Now ghé thăm.
 • Bạn đưa sản phẩm lên trên các sàn tiếp thị liên kết sẽ được người phân phối quảng bá thay bạn.

Và giờ, bạn muốn nhiều người ghé thăm cửa hàng của bạn hơn. Bạn sẽ đi phát tờ rơi, thuê quảng cáo TVC cho cửa hàng truyền thống. Bạn còn làm được nhiều hơn thế cho cửa hàng online của mình:

 • Chạy quảng cáo Google Ads để thu hút thêm khách hàng có nhu cầu vào Website
 • Chạy quảng cáo Facebook Ads để quảng cáo trực tiếp sản phẩm đến nhiều người dùng Facebook hơn
 • Trả tiền cho Now để cửa hàng xuất hiện trong mục đề xuất trên ứng dụng với kết quả là nhiều người biết tới cửa hàng hơn trên Now
 • Trả hoa hồng nhiều hơn cho người phân phối trên sàn tiếp thị liên kết để thu hút nhiều người quảng bá sản phẩm hơn.

Bằng cách chi thêm tiền cho quảng cáo, bạn sẽ quảng bá cửa hàng của mình đến với nhiều người hơn.

Các cách quảng bá được chia ra là cách làm không mất phí và quảng bá trả phí.

Các cách quảng bá không mất phí đó là:

 • Tối ưu tìm kiếm tự nhiên cho website (làm SEO)
 • Thiết lập Google Bussines để đưa cửa hàng bạn lên Google Map.
 • Tối ưu tìm kiếm cho cửa hàng trên các nền tảng thương mại điện tử
 • Seeding trên các Forum, Group Facebook
 • Đăng bán sản phẩm trên Market Place (Facebook)
 • Livetream bán hàng trên Facebook, Shopee

Trong khi quảng bá trả phí tập trung vào chạy quảng cáo trên Facebook và Goolge. Hướng dẫn căn bản về cách chạy quảng cáo có tại:

 • Hướng dẫn căn bản chạy quảng cáo Google Ads
 • Hướng dẫn căn bản chạy quảng cáo Facebook Ads

Sườn Mười đang chạy những quảng cáo trả phí nào: 

Quảng cáo tìm kiếm của Sườn Mười trên Google
Quảng cáo tìm kiếm của Sườn Mười trên Google
Quảng cáo bán hàng trên Facebook của Sườn Mười
Quảng cáo bán hàng trên Facebook của Sườn Mười

Thực hành đến đây chắc hẳn bạn đã biết được các đầu công việc khi bắt đầu kinh doanh trên online. Để kinh doanh có hiệu quả thì toàn bộ hướng dẫn trên là chưa đầy đủ.

Một khóa học kinh doanh online với những giảng viên là người kinh doanh thực chiến sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn. Hiện nay đang có những khóa học kinh doanh online nào tốt nhất. Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo!

 

7. Review các khóa học kinh doanh online thực chiến tốt nhất

Với những hướng dẫn ở bên trên, bạn đã có thể bắt đầu tự triển khai kinh doanh online.

Tuy vậy, bạn sẽ cần có một metor hướng dẫn và trả lời các câu hỏi mà bạn sẽ gặp phải trong quá trình thực hiện. Những khóa học được Camnangdautu đề xuất với bạn dưới đây là những khóa học tốt nhất từ những người đang trực tiếp kinh doanh trên online.

Tham gia các khóa học này là bạn đã tham gia vào các cộng đồng những người kinh doanh online và nhận được những kinh nghiệm vô cùng quý giá trong kinh doanh.

5 khóa học kinh doanh online chúng tôi sẽ đi review đó là:

(Bài viết đang được cập nhật)

Trong các bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ các kinh nghiệm kinh doanh online với các ngành hàng phổ biến. Hãy đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết hữu ích nào!

Với cuốn cẩm nang kinh doanh online mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn, hãy thực hành ngay và phản hồi lại cho chúng tôi những kết quả mà bạn đã làm. Đó là món quà cổ vũ lớn nhất để đội ngũ Cẩm nang đầu tư tiếp tục cho ra những bài viết chất lượng!

Nguyen Manh Quan

Phân tích xu hướng kinh doanh và hướng dẫn kinh doanh online là đam mê cũng như sở trường cá nhân của tôi!

10 Comments

 1. Bài viết rất chi tiết, cảm ơn admin.

  Cho mình hỏi, bên mình đang có một homestay ở Hoà Bình, muốn đăng bán trên online thì sẽ phải làm như thế nào ạ?

  1. Dear Tâm,

   Với homestay bạn có thể tham gia bán trên các OTA như: AirBnb, Luxstay. Kết hợp với các mô hình website giới thiệu sản phẩm và Fanpage bán phòng nữa bạn nhé.

   Cẩm nang đầu tư cũng có 1 bài hướng dẫn chi tiết về cách kinh doanh homestay, hiện bài viết đang được cập nhật. Chúng tôi sẽ thông báo tới bạn sớm nhất khi bài viết được xuất bản nhé!

 2. Bên mình là nhà hàng cá hồi Sapa, thời gian trước có quảng cáo trên Facebook, nhưng giờ muốn mở thêm các dịch vụ giao hàng tại nhà thì nên áp dụng những kênh nào và chi phí khoảng bao nhiêu?

  1. Chào anh Vinh,

   Nếu anh là nhà hàng ăn uống thì tham gia vào các mô hình Online Food Delivery. Đó là: Now và Grab Food. Ngoài ra nếu đối tượng là khách quốc tế thì đừng bỏ qua những Food Review như tripadvisor a nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close